શું તમે જાણો છો કે તજ તમારા દરેક રોગની સારવાર માટે સક્ષમ છે. અને જ્યારે મધને તજ સાથે મિક્સ કરવામાં આવે છે, ત્યારે સમજી લો કે તે સૂવાની અચૂક ઔષધિ બની ગઈ છે. જો તમે હજી પણ તેના ગુણધર્મો વિશે અજાણ છો, તો પછી તમે તજ અને મધની આ અમૂલ્ય ગુણધર્મો અને તેમાંથી 10 ફાયદાઓ ચોક્કસપણે વાંચો –
કેન્સર : તજ કેન્સર જેવા રોગોને નિયંત્રિત કરવામાં સક્ષમ છે. વૈજ્ઞાનિકોએ તજ અને મધને પેટના કેન્સર અને હાડકાના વિસ્તરણના કિસ્સામાં ફાયદાકારક હોવાનું જણાવ્યું છે. એક મહિના માટે ગરમ પાણીમાં તજ પાવડર અને મધનું સેવન કરવું આ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તે રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે, જેથી શરીર રોગો સામે લડી શકે.
હ્રદયરોગ : તજ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં અને હૃદયરોગને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ છે, કારણ કે તે હૃદયની ધમનીઓમાં કોલેસ્ટરોલનો જમ અટકાવે છે. ગરમ પાણી સાથે દરરોજ મધ અને તજ લો.
તમે રોટલી સાથે તજ અને મધનું પેસ્ટ પણ ખાઈ શકો છો. આ સિવાય ચામાં નાખીનેને તજ પણ લઈ શકાય છે. તેના ઉપયોગથી હાર્ટ એટેકની શક્યતા ઓછી થાય છે.
જાડાપણું – તજનું સેવન એ મેદસ્વીપણા માટેનો ઉપચાર છે. તે શરીરમાં કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે, જે સ્થૂળતામાં વધારો કરતું નથી. આ માટે તજની ચા ખૂબ ફાયદાકારક છે.
એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચમચી તજ પાવડર ઉકાળો અને તેને ગરમ કરી ઉતારી લો. આ પછી, તેમાં બે ચમચી મધ મિક્સ કરો અને તેને નાસ્તાના અડધા કલાક પહેલાં પીવો. રાત્રે સૂતા પહેલા પણ તેનું સેવન કરવાથી બમણું ફાયદો થાય છે, અને વધુ પડતી ચરબી ધીમે ધીમે દૂર થાય છે.
જ્યારે સાંધામાં દુખાવો થાય ત્યારે તજનો ઉપયોગ તમને રાહત આપે છે. આ માટે દરરોજ ગરમ પાણીમાં તજનું સેવન કરવું ફાયદાકારક છે, આ સિવાય દુખદાયક ભાગમાં આ હળવા ગરમ પાણીની માલિશ કરવાથી સાંધાનો દુખાવો થવામાં રાહત મળે છે.
તેનું પાણી પીવાથી એક અઠવાડિયામાં સંધિવાની પીડામાંથી મુક્તિ મળે છે અને એક મહિના સુધી તેનું સેવન કરવાથી, જે લોકો ચાલવામાં અસમર્થ હોય છે, તેઓ પણ ચાલવા માટે સક્ષમ થઈ જાય છે. સંધિવાના દુખાવામાં પણ તજ ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
શરદી -ખાંસી : શરદી, ખાંસી અથવા ગળાની સમસ્યામાં તજ ખૂબ અસરકારક દવા તરીકે કામ કરે છે. તેને પીસીને ચપટીમાં એક ચમચી મધ સાથે ખાવાથી શરદીમાં રાહત મળે છે. તમે તજનું ચૂર્ણ ગરમ પાણીમાં મધ સાથે ભેળવી પી શકો છો. તજ પાઉડરને કાળા મરી સાથે લેવાથી રાહત મળે છે. તેનાથી જૂની ઉધરસમાં પણ રાહત મળશે.
પેટના રોગો : તજ પાવડર લેવાથી અપચો, ગેસ, પેટમાં દુખાવો અને એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત મળે છે. તેનાથી ઉલટી અને ઝાડા થવાની સમસ્યામાં પણ ફાયદો થાય છે, અને ખોરાકનું પાચન પણ સારું થાય છે. મધ અને તજ પાવડરનું મિશ્રણ લેવાથી પેટના અલ્સરને મૂળમાંથી મટાડવામાં મદદ કરે છે.
માથાનો દુખાવો : તજની પેસ્ટ લગાવવાથી ઠંડા પવન અથવા શરદીથી થતો માથાનો દુખાવો મટે છે. તાવને લીધે માથાનો દુખાવો થાય છે, તજ અને ખાડીના પાનને ચોખાના પાણીમાં સુગર કેન્ડી સાથે પીસીને સૂંઘવાથી માથાનો દુખાવો બંધ થાય છે. આ સિવાય તજના તેલના થોડા ટીપાંને તલના તેલ સાથે ભેળવીને તેના માથા પર માલિસ કરવાથી પણ માથાનો દુખાવો મટે છે.
સુંદરતા: તજ ત્વચામાં ગ્લો બનાવવા સાથે, તે કરચલીઓ પણ ઘટાડે છે. લીંબુના રસમાં તજ પાવડર નાખીને લગાવવાથી ખીલ અને બ્લેકહેડ્સ સમાપ્ત થાય છે. એક ચમચી લીંબુના રસમાં બે ચમચી ઓલિવ તેલ, એક કપ ખાંડ, અડધો કપ દૂધ, બે ચમચી તજ પાવડર મિક્સ કરીને શરીર પર પાંચ મિનિટ માટે લગાવો. આ પછી સ્નાન કરો, ત્વચા ચમકતી થઈ જશે.