ભૂલથી પણ ના કરો ચાંદીના વરખ વાળી મીઠાઈનું સેવન, પહોંચાડે છે સ્વાસ્થયને નુકશાન

તમે ચાંદી ના વૅક વાળી મીઠાઈઓ ખરીદતા જ હશો.કારણ કે ચાંદી વકૅ વાળી મીઠાઈઓ જોવામાં સુંદર લાગે છે. કોઈપણ શુભ કાર્યમાં ચાંદીના વકૅ વાળી મીઠાઈઓ, ચાંદીના વકૅ સાથે પાન વગેરે ચોક્કસપણે લાવવામાં આવે છે અને લોકો તેને શાકાહારી માને છે. કારણ કે ચાંદીના વકૅ વાળી મીઠાઇઓને સુંદર બનાવે છે અને આપણે બધા હોશથી ખાઇએ છીએ.

આ એટલા માટે છે કે આપણે ચાંદીના વકૅ વિશે, તે શું છે અને તે કેવી રીતે બને છે તે વિશે જાણતા નથી. જો તમને ખબર છે કે ચાંદીનું વકૅ કેવી રીતે તૈયાર થાય છે તો હું માનું છું કે તમે ચાંદીના વકૅથી બનેલી મીઠાઈ ખાવાનું બંધ કરી દેશો. ચાલો તમને જણાવીએ કે ચાંદીનું વકૅ કેવી રીતે તૈયાર થાઈ છે.જો કે, ચાંદીનું કાર્ય ખરેખર શુદ્ધ ચાંદીનું નથી, પરંતુ એલ્યુમિનિયમ જેવી ચમકતી ધાતુથી બનાવવામાં આવ્યું છે.

ચાંદીનું વકૅ બનાવવા માટે ગાયને મારી નાખવામાં આવે છે અને એના પેટ માથી આંતરડા કાઢી અંદર ચમકતી ચાંદી જેવી ધાતુનો ટુકડો તેની અંદર લપેટી ને મૂકવામાં આવે છે. અને તેની ખોલ બની જાય તે પછી તેને લાકડાના ધણથી જોરશોરથી મારવામાં આવે છે, જે આંતરડાને વિસ્તૃત કરે છે, અને આંતરડાની સાથે ધાતુના ટુકડા વકૅના રૂપમાં પાતળા થતાં જાય છે. ચાંદીનું વકૅ ગાયના આંતરડા માથી જ બનાવવા આવે છે કારણ કે જ્યારે પિટવામા આવે ત્યારે તેના આંતરડા ફાટતા નથી.ચાંદીના વકૅ કરવા દર વર્ષે 116000 ગાયોની હત્યા કરવામાં આવે છે. બાબા રામદેવે ચાંદીના વકૅપર પ્રતિબંધ મૂકવાની માંગ કરી છે.

લખનૌમાં ઈન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ટાક્સકોલોજી રિસર્ચ (આઈઆઈટીઆર) દ્વારા કરવામાં આવેલા એક અભ્યાસ મુજબ બજારમાં ઉપલબ્ધ ચાંદીનાવકૅ માં નિકલ, સીસા, ક્રોમિયમ વધારે માત્રા માં જોવા મળે છે. આ ખાવાથી કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગો થઈ શકે છે. તેવી જ રીતે, સિમલાના ઇન્દિરા ગાંધી મેડિકલ કોલેજ અને હોસ્પિટલના મેડિસિન વિભાગના પ્રોફેસર ડૉ.રાજેશ કશ્યપે જણાવ્યું હતું કે ધાતુ ગમે તે સ્વરૂપે આરોગ્ય માટે નુકસાનકારક છે. તેના વધુ સેવનથી લીવર, કિડની અને ગળાને નુકસાન થાય છે.

પુનો સ્થિત એનજીઓ બ્યુટી બિડઆઉટ ક્રૂલ્ટી (બીડબ્લ્યુસી) ના જણાવ્યા અનુસાર, એક કિલોગ્રામ ચાંદીનું વકૅ તૈયાર કરવા માટે લગભગ 12500 ગાયોની આંતરડાની જરૂર છે. એક અનુમાન મુજબ, દેશમાં વાર્ષિક આશરે 30 ટન ચાંદીના કામનો વપરાશ થાય છે. તેને તૈયાર કરવામાં મુખ્યત્વે કાનપુર, જયપુર, અમદાવાદ, સુરત, ઇન્દોર, રતલામ, પટના, ભાગલપુર, વારાણસી, ગયા, મુંબઇ વગેરેમાં થાય છે.

આ માહિતી પછી, આપણે બધાએ અવલોકન કરવું જોઈએ કે આપણે ચાંદીના વકૅ વાળી મીઠાઈ ખાઈશું નહીં અમે અમારા કોઈ મિત્ર અથવા સંબંધીઓને પણ ચાંદીના વકૅ વાળી મીઠાઈ ખાવા દઇશુ નહિ.અને મિત્રો સંબંધીઓને તેના વિશે જાણ કરીશું જેથી મહત્તમ લોકોને ચાંદીના વૅક પ્રત્યે જાગૃત થઇ જાય.ગૌહત્યાને રોકવા માટે, આપણે નાના સંકલિત પ્રયત્નો જાતે શરૂ કરવા જોઈએ.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer