કુદરતી મીઠાના નામથી ઓળખાતો ગોળ, તે ખાવામાં જ સ્વાદિષ્ટ નથી, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એક ખજાના જેવો છે, જો તમને નથી ખબર તેના લાભદાયક ફાયદા તો હવે જાણો.કુદરતી મીઠાના નામથી ઓળખાતો ગોળ, તે ખાવામાં જ સ્વાદિષ્ટ નથી, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એક ખજાનો છે.
જો તમને તેના લાભકારક ફાયદા નથી જાણતા તો તમે આજે જાણો, ગોળ ખાવાના ફાયદાઓ ઉપરાંત આજે અમે તમને ગોળ ખાવાના ફાયદાઓ પણ જણાવી રહ્યા છીએ. જેથી તમે મર્યાદિત માત્રામાં ગોળનું સેવન કરો અને તેના ગોળ ખાવાની મુશ્કેલીઓથી બચો.ગોળ સરળતાથી બજારમાં જોવા મળે છે, તેને ખાવાથી ઘણા ફાયદા થાય છે.
શિયાળામાં ગોળ પાવર બૂસ્ટર તરીકે કામ કરે છે. ગોળમાં શરીરને ગરમ કરવાની શક્તિ હોય છે, જેના કારણે શિયાળામાં તેને ખાવાનું સૂચવવામાં આવે છે. તે માત્ર માનવ શરીરના તાપમાનને નિયંત્રિત કરે છે, પણ તેને ડિટોક્સિફાઇઝ પણ કરે છે. 10 ગ્રામ ગોળમાં 38 કેલરી છે.
ગોળમાં મળી આવતા તત્વો. ગોળમાં પાણી (30-40%), સુક્રોઝ (40-60%), શુગર (15-25%), કેલ્શિયમ (0.30%), આયર્ન (8.5-10 એમજી), ફોસ્ફરસ (05-10mg), પ્રોટીન (0.10-100 એમજી), વિટામિન બી (04-100 એમજી) સિવાય, કાર્બોહાઈડ્રેટ (98%) હોઈ છે.
ગોળ ઘણાં સ્રોતોથી બનેલો છે જેમ કે ખજૂરનો પલ્પ, નાળિયેરનો રસ, વગેરે. પરંતુ શેરડીનો રસ તેને બનાવવામાં સામાન્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે અને મોટાભાગના લોકો તેનો ઉપયોગ કરે છે, શેરડીનો રસ ઉકાળો અને તેને ઠોસ બનાવવામાં આવે છે.
ગોળ વિટામિન અને ખનિજોથી ભરપુર છે. ગોળની વિશેષતા એ છે કે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ પણ તેને ખાઈ શકે છે.ગોળ ખાવાના ફાયદા. જે લોકો ખૂબ થાક અને નબળાઇ અનુભવે છે તેમને ગોળનો ઘણો ફાયદો થાય છે. ગોળ ઝડપથી પચી જાય છે, તેનાથી શુગર પણ વધતું નથી અને તમારી ઉર્જાના સ્તરમાં વધારો કરે છે.
જ્યારે પણ આખો દિવસ કામ કર્યા પછી થાક લાગે ત્યારે તરત જ ગોળ ખાઈ લો, થાક થોડા જ સમયમાં અદૃશ્ય થઈ જશે. જો તમે સાંધાનો દુખાવો અનુભવી રહ્યા છો તો ગોળ તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ગોળમાં હાજર કેલ્શિયમની સાથે ફોસ્ફરસ હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
આ સિવાય નિયમિત ગોળના ટુકડા સાથે આદુ લેવાથી શિયાળામાં સાંધાનો દુખાવો થતો નથી. વૃદ્ધોને પણ ગોળની રોટલી ખાવાથી ઘણો ફાયદો થશે, તેથી દરેક ભોજનમાં ખાંડને બદલે ગોળનું સેવન કરવું વધુ સારું છે. એવી ઘણી વસ્તુઓ છે જેના સેવનથી આયર્નની ઉણપ ઓછી થાય છે, પરંતુ ગોળ એવું છે કે જેમાં આયર્ન વધુ પ્રમાણમાં મળી આવે છે. એટલે કે, ગોળ આયર્નનો મુખ્ય સ્રોત છે.
એનિમિયાવાળા દર્દીઓ માટે તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તેથી, એનિમિયાથી પીડિત લોકોને ખાંડને બદલે ગોળ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે, તેનું સેવન ખૂબ મહત્વનું છે. સ્વાદિષ્ટ હોવાની સાથે,ગોળમાં લોહી શુદ્ધિકરણના ગુણધર્મો છે.
આનાથી શરીરના તમામ ઝેરી સબસ્ટ્રેટ્સ સરળતાથી બહાર આવી શકે છે. તેથી, ગોળ ખાવાથી ફાયદો થાય છે. એક ગ્લાસ પાણી અથવા દૂધ સાથે નિયમિત ગોળ ખાવાથી પેટ ફીટ રહે છે. આ સિવાય પેટની ગેસની તકલીફવાળા લોકોએ પણ સમસ્યાઓથી બચવા માટે ખાધા પછી થોડો ગોળ ખાવો જોઈએ, આ ગેસ દૂર કરશે.
ગોળની ઉષ્ણતાને કારણે તેનો ઉપયોગ શરદી અને ખાંસીમાં રાહત આપે છે. ઠંડી દરમિયાન કાચો ગોળ ખાવાનું ટાળો, તેનો ઉપયોગ ચામાં અથવા લાડુ બનાવીને કરવો જોઈએ. આ સિવાય ગળામાં દુખાવો થવાને કારણે કર્કશ થવાની સમસ્યા હોય તો બે કાળા મરી, 50 ગ્રામ ગોળ તેની સાથે ખાવાથી આ સમસ્યા દૂર થાય છે અને ગળાને રાહત મળે છે.