ફણગાવેલા કાળા ચણા ફક્ત તમારી ભૂખ મટાડશે નહીં, પરંતુ તે તમારું વજન પણ નિયંત્રિત કરશે. ફણગાવેલા ચણા હરિતદ્રવ્ય, વિટામિન એ, બી, સી, ડી અને કે, ફોસ્ફરસ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ખનિજોનો સારો સ્રોત છે. ઉપરાંત, તેને ખાવા માટે કોઈ ખાસ તૈયારી કરવાની જરૂર નથી. આખી રાત પલાળીને અને સવારે એક કે બે મુઠ્ઠીભર ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે.
કાળા ચણા ખાવાના ફાયદા – ચણામાં હાજર ફાઇબરનું પ્રમાણ પાચન માટે ખૂબ મહત્વનું છે. આખી રાત પલાળેલા ચણામાંથી પાણીને અલગ કરીને, તેમાં મીઠું, આદુ અને જીરું નાખીને ખાવાથી તે કબજિયાતથી રાહત આપે છે.
વળી, જે પાણીમાં ચૂર્ણ પલાળીને પીવાથી રાહત મળે છે. પરંતુ કબજિયાત દુર કરવા માટે છાલની સાથે ચણા ખાવી. દરરોજ સવારે કાળા ચણા ખાવાથી તમે ફીટ જ નહીં બલ્કે જલ્દી ઉર્જા આપવામાં પણ મદદ કરે છે.
રાતે ભીંજાયેલી અથવા ફણગાવેલા ચણામાં થોડું મીઠું, લીંબુ, આદુ અને કાળા મરીના ટુકડા ઉમેરીને સવારે નાસ્તામાં ખાવાથી ખૂબ ફાયદો થાય છે. તમે પણ ગ્રામ સત્તુ ખાઈ શકો છો. તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ઉનાળામાં લીંબુ અને મીઠું ભેળવીને ચૂર્ણ સત્તુ પીવાથી શરીરમાં ઉર્જા મળે છે, પણ ભૂખ પણ શાંત થાય છે.
દૂષિત પાણી અને ખોરાકને લીધે, આજકાલ કિડની અને પિત્તાશયમાં પત્થરોની સમસ્યા સામાન્ય બની ગઈ છે. દરેક બીજા-ત્રીજા માણસ સાથે સ્ટોન સમસ્યા થઈ રહી છે. આ માટે આખી રાત પલાળીને કાળા ચણામાં થોડી માત્રામાં મધ મિક્ષ કરીને ખાઓ.
રોજ તેનું સેવન કરવાથી, પથ્થર થવાની સંભાવના ખૂબ ઓછી થાય છે અને જો કોઈ પત્થર હોય તો તે સરળતાથી દૂર થઈ જાય છે. આ સિવાય ગ્રામ સત્તુ અને લોટમાંથી બનાવેલ રોટલી પણ આ સમસ્યાથી રાહત આપે છે
શક્તિશાળી હોવા ઉપરાંત, ગ્રામ શરીરમાં વધારાનું ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ઘટાડે છે, જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે અસરકારક છે. પરંતુ તે સવારે ખાલી પેટનું સેવન કરવું જોઈએ. ચણા સત્તુ ડાયાબિટીઝથી બચાવે છે.
એક થી બે મુઠ્ઠીભર કાળા ચણાનું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગરની માત્રા પણ નિયંત્રિત થાય છે. દરરોજ ગ્રામ ખાવાથી શરીરમાં આયર્નની કમી એનિમિયાની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. ચણા સાથે મધ મિક્ષ ખાવાથી ઝડપી અસર મળે છે.